Hợp tác trường đại học Y Dược Huế với trường đại học Y khoa Quảng tây-Trung quốc

Từ ngày 18.3.2011 đến 26 tháng 3 năm 2011, theo lời mời của Trường Đại học Y khoa Quảng Tây, Viện Trung Y và Học viện Y học Quế Lâm, Trung Quốc, đoàn cán bộ của Trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trường do PGS.TS. Cao Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Giám đốc bệnh viện dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với 3 trường Đại học Y Dược của Tỉnh Quảng tây, Trung quốc. Đến thăm và hội đàm với Trường Đại học Y khoa Quảng tây do Giáo sư, Phó Hiệu trưởng Triệu Kình Dân chủ trì, hai bên thông qua tham vấn thân thiện trên nguyên tắc của tình hữu nghị và hợp tác nhằm chia sẻ sử dụng các nguồn lực, lợi thế bổ sung, các bên cùng có lợi, đã đồng ý liên kết đào tạo sinh viên đại học y khoa chuyên ngành y học cổ truyền và hợp tác nghiên cứu khoa học về y dược. Với mức học phí ưu đãi, Trường Đại học Y khoa Quảng tây sẽ đào tạo cho sinh viên Y học cổ truyền của Trường Đại học Y Dược Huế trong 1 năm rưỡi, hai bên cùng đăng ký và thực hiện các đề tài hợp tác song phương, đề tài nghị định thư…và qua đó nhận đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên Đại học Y Dược Huế với học bổng do chính phủ Trung quốc đài thọ.

Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Học viện Trung Y Quảng tây để tiến hành hợp tác triển khai thực hiện các đề tài theo nghị định thư đã được Chính phủ hai nước phê duyệt trong năm 2011.

Trong hai ngày 23 và 24 tháng 3, đoàn đã đến Quế lâm thăm và làm việc với Học viện Y học Quế lâm. Hai bên đã thẳng thắn trao đổi, hội đàm và thống nhất cùng đào tạo nguồn nhân lực y tế. Với mức học phí ưu đãi, tạo điều kiện tốt về chỗ ở giá rẻ, Học viện y học Quế lâm sẽ tuyển sinh với sự hỗ trợ đào tạo các môn cơ sở và cơ bản tại Đại học Y Dược Huế trong 2 năm đầu, sau đó sẽ tiếp tục đào tạo 2-3 năm tiếp theo tại Quế lâm và thi tốt nghiệp tại Trung quốc.

Cùng với các ký kết hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực y tế, hợp tác về nhiên cứu khoa học, đoàn cán bộ của Trường Đại học y Dược Huế còn đến tham quan bệnh viện thực hành của Trường Đại học Y khoa Quảng Tây, bệnh viện thực hành của viện Trung y, của Học viện y học Quế lâm, thăm viện Dược và Trung tâm y sinh học của Đại học Y khoa Quảng tây, Trung quốc. Đã có nhiều trao đổi và thương thảo bổ ích theo định hướng phát triển hợp tác, hỗ trợ cùng phát triển.

Kết quả từ những ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược Huế và các Trường Đại học Y của Trung quốc đã đánh dấu một bước thành công trong quan hệ quốc tế ngày càng mật thiết, chúng ta hy vọng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ về đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và đào tạo đội ngũ cán bộ cho nhà trường.

Tin: Trần Đình Bình
Ảnh : TV