Không được dùng Dabigatran ở bệnh nhân mang van cơ học

 FDA chống chỉ định dùng Dabigatran ở người bệnh mang van nhân tạo cơ học.

Cơ quan dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã cảnh báo là thuốc chống đông Dabigatran (Pradaxa, Boehringer Ingelheim) không nên sử dụng trong phòng ngừa đột quị hoặc các biến chứng thuyên tắc nặng ở bệnh nhân mang van cơ học nhân tạo. Cơ quan này đã phát hiện lý do sau quyết định gần đây dừng thử nghiệm RE-ALIGN với Dabigatran: người bệnh dễ bị nhồi máu cơ tim, đột quị, cục máu đông hình thành trên van nhân tạo hơn so với dùng Warfarin, là những chi tiết không được hãng  Boehringer Ingelheim ghi nhận. Mặt khác bệnh nhân cũng dễ bị xuất huyết sau phẫu thuật van tim hơn khi dùng Warfarin. Vì thế hiện nay thuốc này bị xem như chống chỉ định ở người bệnh mang van cơ học.

Ở Mỹ, Dabigatran (chuốc ức chế Thrombin trực tiếp) được dùng để phòng đột quị và thuyêt tắc mạch trong rung nhĩ không do bệnh van tim nhưng FDA nhấn mạnh là không bao gồm cả chỉ định trong rung nhĩ do bệnh van tim. Dabigatran cũng đã chứng minh trong rung nhĩ không do bệnh van tim tại châu Âu và nó cũng được chỉ định trong phòng ngừa thuyên tắc tĩnh mạch sau phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối.

FDA khuyến cáo phải chuyển ngay sang các thuốc khác cho những bệnh nhân mang van cơ học đang dùng Dabigatran. Sử dụng Dabigatran cho bệnh nhân mang van sinh học chưa được đánh giá và vì thế không khuyên. Người bệnh đang dùng thuốc này nên gặp ngay bác sĩ để được kê thuốc chống đông khác thích hợp. Tuy nhiên bệnh nhân không được dùng đột ngột thuốc chống đông mà không theo hướng dẫn của bác sĩ vì làm tăng nguy cơ huyết khối và đột quị. (dịch theo tin của Medscap)