Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên

Chiều 02/3, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng Bộ môn Ngoại Trường ĐHYD Huế cho biết, bệnh nhân là anh Trần Mậu Đức ở Phú Hội, thành phố Huế. Người cho tim thì ở địa phương khác xin được giấu tên. 

\"Bệnh

 

Bệnh nhân Đức đang được hồi sức tại Khoa Gây mê Hồi sức tim mạch

 
Ca phẫu thuật được tiến hành từ 22h ngày 01/3 và hoàn tất lúc 03h sáng 02/3. Êkip trực tiếp tham gia ghép tim gồm các bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế. 
 
Kỹ thuật ghép tim lần này phức tạp hơn so với kỹ thuật ghép tim cổ điển 2 tâm nhĩ. Kỹ thuật ghép tim đồng vị trí với hai miệng nối tĩnh mạch chủ này đã tận dụng mô tâm nhĩ lành của quả tim hiến, giúp cải thiện tình trạng loạn nhịp tim cũng như hạn chế máu phụt ngược qua van 2 lá và van 3 lá và đặc biệt phù hợp với độ tuổi còn trẻ của bệnh nhân, phù hợp xu hướng phát triển kỹ thuật mổ ghép tim thế giới.
 
\"\"\"\"
 
\"\"
 
Phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân Đức (Ảnh: BS Đặng Thế Uyên)
 
\"\"
 
Quả tim của người hiến tặng được đặt vào lồng ngực bệnh nhân (Ảnh: BS Đặng Thế Uyên)
 
Đến khoảng 10h sáng 02/3, bệnh nhân đã tỉnh và có thể cử động, hiểu và nghe mọi người xung quanh nói. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và theo dõi chặt chẽ tại Khoa Gây mê Hồi sức Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế.
 
\"\"
 
Toàn bộ kíp mổ và gây mê hồi sức chính sau thành công của ca ghép (Ảnh: Phòng Thư ký BVTW Huế)
 
Thành công này là bước khởi đầu quan trọng để Bệnh viện TƯ Huế triển khai các ca ghép tim tiếp theo, đồng thời sử dụng thêm các phủ tạng khác của người cho tim (thận, giác mạc, gan, tụy...) để ghép cho những bệnh nhân chờ ghép. Ghép thận đã được thực hiện tại Bệnh viện TƯ Huế từ 10 năm nay, kỹ thuật ghép đã hoàn thiện với kết quả sau ghép rất tốt, tuy nhiên chỉ mới thực hiện được cho hơn 30 trường hợp do nguồn hiến thận khan hiếm.
 
GS Phú cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì những trăn trở từ lâu đã thành hiện thực. Những cản ngại về truyền thống xưa rằng việc hiến tim khó được chấp nhận tại Huế đã phá bỏ. Toàn bộ y bác sĩ đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép tim. Những lần sau, chúng tôi tin chắc rằng sẽ ghép tim được cho nhiều bệnh nhân nữa để cứu sống nhiều hơn nữa những mạng người. Chính ghép tim là cứu cánh cuối cùng và sẽ mở ra cơ hội mới cho đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch bị suy tim giai đoạn cuối, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao tuổi thọ cho nhân dân”.
 
\"\"
 
GS Phú bày tỏ sự tin tưởng từ nay BV trung ương Huế chính thức ghép tim với đội ngũ y bác sĩ hoàn toàn thuộc bệnh viện (Ảnh: Phòng Thư ký BVTW Huế)
 

Nhận được thông tin Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim này, trong chiều 02/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện.